Bánh bèo Đà Nẵng

Du lịch Đà Nẵng– Không thiếu món ngon, Đà Nẵng thật sự thu hút du khách bởi những món ăn đa dạng và ngon lành của miền đất xứ Quảng này. Một trong số đó có thể kể đến là món bánh bèo. Không bật lên cái tên xứ sở, cũng không phải thức ăn độc quyền của Đà Nẵng vì bạn có thể bắt gặp gánh bánh bèo ở bất cứ đâu, từ Huế, Nha Trang, đến tận Sài Gòn.

banh-beo-da-nang

bánh bèo đà nẵng

Nhưng – nhiều người lại ưa thích bánh bèo Đà Nẵng một cách đặc biệt Bánh bèo được làm từ bột gạo để cho ra những loại bánh bèo có màu trắng đục, tô điểm trên đó là màu đỏ gạch của tôm thịt. Người Đà Nẵng thường gọi đó là nhưn bánh bèo, thứ nhưn này được làm từ tôm, thịt cá, ướp gia vị rồi sấy khô trên than hồng. Thực khách khi ăn không còn mùi tanh mà lại có cảm giác bùi bùi, béo béo. Đó là nhưn khô. Ngoài ra, bạn cò được thưởng thức nhưn làm từ thịt nạc, nấm mèo … người ta hay gọi là nhưn ướt.

Nhưng hơn hết, món bánh bèo được mọi người ưa thích lại nằm ở bí quyết nước chấm. Nước mắm ăn kèm với bánh bèo cũng khá giản đơn, là nước mắm pha với tỏi bằm, ớt, nước nguội, chanh và đường , tạo nên vị chua chua ngọt ngọt, dễ ăn.

Bánh bèo ra lò mỏng manh như cánh bèo trôi dạt, gần gũi với đời sống hằng ngày. Trên chiếc bánh là nhưn làm từ những nguyên liệu dễ tìm, dễ làm với màu sắc tươi mắt, hấp dẫn thực khách. Trên hết, món bánh bèo của Đà Nẵng lúc nào cũng có đủ vị chua, cay,mặn, ngọt như đời sống vất vả mà đượm tình của con người. Và hình như nhà hàng có sang trọng đến mấy thì cũng không bằng 1 gánh bánh bèo bình dân ngay góc đường. Ở đó, thực khách ngồi chồm hổm hay ngồi trên những cái ghế con con xung quanh đôi quang gánh, vừa ăn vừa húp thứ nước mắm ngọt thanh, và nói chuyện rôm rả.

Advertisement