Đến với làng Túy Loan- ngôi làng cổ trên 500 năm của Đà Nẵng

Làng Túy Loan là ngôi làng cổ được hình thành trên 500 năm, nằm ở hướng tây nằm ở hướng tây nam thành phố Đà Nẵng thuộc  địa phận xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Đây là ngôi làng mang đậm dấu ấn lịch sử, truyền thống cũng như bản sắc văn hóa làng quê tại Việt Nam và là nơi du khách có thể cảm nhận và trải nghiệm những nét không gian xưa qua khung cảnh làng cổ này khi đến với du lịch Đà Nẵng giá siêu rẻ.

Làng cổ Túy Loan Đà Nẵng

Làng cổ Túy Loan Đà Nẵng

Ngôi làng được ôm ấp bởi dòng sông cùng tên với làng uốn lượn quanh có tạo nên phong cảnh ở đây rất nên thơ, mộc mạc, hữu tình và tiềm ẩn nhiều điều thú vị. Dân làng Tuý Loan đã xây dựng đình làng để thờ các vị tiền hiền tổ tiên với với diện tích trên 110m2 trong khuôn viên rộng hơn 8.000m2 thoáng đãng, hướng quay ra sông, nhìn về thế núi, sát đường lớn và đặc biệt có cây đa cổ thụ cành lá xum xuê chắc đã có hơn trăm tuổi gây ấn tượng và cảm xúc khó quên.

Chợ Túy Lan- một không gian xưa

Chợ Túy Loan- một không gian xưa

Làng cổ Túy Loan Đà Nẵng làng nhiều nơi và khách thập phương đến dự hội và tham quan. Đến ngày 11 – 12 tháng 8 âm lịch hằng năm, cả làng lại long trọng thiết lễ tế đình để tỏ lòng biết ơn các vị tiền hiền đã có công khai khẩn lập làng và cầu mong quốc thái dân an, đây là một trong những lễ hội ở Đà Nẵng nổi tiếng thu hút du khách thập phương. Làng Tuý Loan có vị trí thuận lợi, là nơi hội tụ giữa đường thủy và đường bộ. Cảnh vật nơi đây đẹp như một bức tranh thủy mặc, có dòng sông, bến nước, bãi bờ, làng quê, đồng lúa, cầu qua, chợ búa… Tương truyền Túy Loan xưa phát triển sầm uất, nổi tiếng trù phú, cảnh trên chợ dưới sông tấp nập.

Chợ ở làng Túy Loan như là một trung tâm quy tụ hầu hết sản vật quanh vùng như cá mắm từ Hội An, Đà Nẵng, lâm sản từ miền Tây xuống, chiếu, nón, nong rổ Cẩm Nê về… Nghề làm bánh tráng và mì Quảng ở Túy Loan nổi tiếng từ xa xưa.

Đình Túy Loan- di tích lịch sử văn hóa quốc gia

Đình Túy Loan- di tích lịch sử văn hóa quốc gia

Đình Túy Loan là một di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng quốc gia, một địa chỉ nghiên cứu, tìm hiểu và tham quan hấp dẫn cho mỗi du khách đi tour du lịch Đà Nẵng. Dù đã trải qua hơn một thế kỉ nhưng đình làng vẫn còn gần như nguyên vẹn, trang nghiêm, trầm mặc dưới bóng đa cổ thụ và giữa bao các rặng tre làng. Đình làng vẫn còn gần như nguyên vẹn, trang nghiêm, trầm mặc dưới bóng đa cổ thụ và giữa bao các rặng tre làng.

Advertisement