Du lịch Sầm Sơn – Đền Cô Tiên

Khi  đi tour Sầm Sơn 2014, du khách sẽ thấy Sầm Sơn không chỉ có bải biển mê hồn hay cát trắng long lanh mà còn có các thắng cảnh khác như đên Độc Cước hay Đền Cô Tiên.Đền Cô Tiên luôn thu hút được lượng lớn khách du lịch Sầm Sơn .

Đền được dựng trên hòn Đầu Voi , một hòn núi nằm ở phía Tây Nam của Mạch núi Trường lệ có hình dáng giống đầu một con voi đang nhô ra biển biếc. Tên gọi của hòn núi đã biểu hiện sự gắn bó máu thịt , niềm tự hào về phong cảnh quê hương và trí nhớ tượng phong phú của người xưa.

Đền Cô Tiên- Sầm Sơn

Đền Cô Tiên- Sầm Sơn

xung quanh lai lịch và tên gọi của ngôi đền đã ẩn chứa bao điều kỳ thú , quyến rũ , khêu gợi niềm đam mê khám Lòng hại người chúng tôi. Theo sách cũ chép lại: nhân dân xã Trường Lệ ( Quảng Vinh ) đã dựng ngôi đền vào thời Lý , là nơi để thờ vọng thần Độc Cước. Bởi thế đền mới có tên là ” Độc Cước đệ nhị” ( Đền Độc Cước đệ nhất là ngôi đền dựng ở hòn Cổ Giải ). Đền được dựng theo kiểu cấu trúc cổ , gồm 3 lớp: Hậu cung – trung đường – Tiền đường. Kiểu cấu trúc này nhân dân gọi một cách tượng hình và nôm na là kiểu chuôi vồ. Dù được xây dựng vào thời Lý nhưng những cấu trúc hiện thấy của ngôi đền lại mang dấu ấn thời Lê và đã qua Hai ba lần tu sửa.

Phía trước ngôi đền ( phía Đông ) còn có một ngôi đền nhỏ hơn được dựng vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX để thờ bà chúa Liễu Hạnh hay theo dân gian vẫn gọi bằng cái tên thơm lựng và dân dã đền “Cô Tiên”. Trong kháng chiến chống thực dân pháp , đền Cô Tiên đã bị đại bác của quân hạm phá hủy tuyệt đối , khi ấy do chưa có điều kiện xây dựng lại ngôi đền , nhân dân Vùng đất đã xin rước thờ bà chúa Liễu Hạnh vào thờ chung trong đền thờ vọng thần Độc Cước , dần dần trở thành nơi thờ chính thức. Cho đến nay đền Cô Tiên là nơi thờ công chúa Liễu Hạnh , tương truyền còn có tên là Quỳnh Hoa công chúa , vốn là một tiên nữ trên thượng giới bị Ngọc chúa thượng đế đầy xuống trần gian vì làm rớt chén ngọc. Nàng đầu thai thác sinh vào nhà họ Lê ở làng An Thái , thuộc tỉnh Hà Nam Ninh. Nàng cũng lấy chồng , sinh con , là một vợ hiền , dâu thảo , như bao nữ giới phàm trần khác. Mãn kỳ đầy ải , nàng được cho gọi về trời. Sống trên tiên giới mà phú cho hình thể , tâm tình của nàng gửi bạt vía kinh hồn trần gian. Nhớ chồng con , thương sót muôn dân còn lầm than , đói khổ , mến cảnh cõi trần , nàng lại xin xuống hạ giới. Nàng chuyên tâm làm những việc khuyến thiện , trừ ác. Lại thích ngao du ngắm chơi nơi non xanh nước biếc , phong cảnh kỳ thú. Anh tài và công đức của Liễu Hạnh công chúa đã được nhân dân ca ngợi , ca tụng bao đời cùng với Tản Viên , Thánh Gióng , Chữ Đồng Tử – Liễu Hạnh là một trong Tứ bất diệt trong dân gian

hiện tại đền còn cất giữ nhiều bức hoành phi , câu đối ca ngợi bà. Nếu có dịp thăm viếng đền , du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng. Trên bệ thờ chính thức đặt 3 pho tượng ngang hàng gọi là Tam Tòa Thánh mẫu: Bà chúa thượng Ngàn , Bà Chúa Thủy Cung , Bà Chúa Liễu Hạnh. Về nghi thức thờ cúng ngôi đền thờ 3 vị Thánh Mẫu , nhưng xét theo tên gọi và Chỗ ở tâm linh của nhân dân Vùng đất thì bà chúa Liễu Hạnh có một vịt bầu đặc biệt.

phong cảnh đền Cô Tiên đáng được xưng tụng là chốn “Sơn kỳ thủy tú”. Ngự trên thế đất lạ , giữa núi non cây cỏ tiên tân , mà ngoài kia là biển biếc , cảnh trí đền Cô Tiên đó khiến bao du khách kinh ngạc , mê say , đúng là đền thờ Cô Tiên lại đặt giữa “Cảnh tiên soi cõi tục” đứng ở sân đền mà ngoạn cảnh xung quanh , nhìn xuống nước bạc , mặc cho trí nhớ tượng trôi theo những câu chuyện về bầy tiên nữ mò ngọc và Hòn Câu của những chàng trai mơ mộng , si tình mới thấy hết cái thú của việc ngắm chơi danh thắng nước non.

Không chỉ lấp lánh huyền thoại và phong cảnh , đền Cô Tiên còn là một Tấm giấy ghi tên tuổi đặc biệt , nơi cất giữ một hạnh phúc lớn lao và linh của nhân dân Sầm Sơn nói riêng , đồng bào Thanh Hóa nói chung. Bởi nơi đây , Bác Hồ kính yêu đã từng đến thăm , kéo lưới cùng ngư gia và nghỉ ngơi trong dịp Người về thăm quê hương Thanh Hóa anh hùng vào tháng 7/1960.

Các bạn có thể tham khảo thêm các địa điểm tham quan khác tại địa điểm giải trí.

Advertisement