Các lễ hội nổi tiếng ở Đà Nẵng – p1

Đà Nẵng nổi tiếng là một thành phố thơ mộng , là điểm đến quyến rũ của khách du lịch bởi Đà Nẵng là trung tâm của các di sản văn hóa truyền thống như: cố đô Huế , phố cổ Hội An , …Với lịch sử phát triển lâu đời , Đà Nẵng cũng khá nức tiếng với các lễ hội truyền thống.

Lễ hội Quan Thế Âm

Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức hàng năm tại  khu du lịch Ngũ Hành Sơn , thành phố  Du Lịch Đà Nẵng . Lần hàng đầu được tổ chức vào năm 1960, nhân ngày khánh thành tượng Bồ Tát Quán Thế Âm ở động Hoa Nghiêm thuộc ngọn Thuỷ Sơn , phía Tây Ngũ Hành Sơn. Hai năm sau , lễ hội được tổ chức nhân khánh thành chùa Quan Âm ở động Quan Âm , là nơi phát hiện một khối nhũ đá có hình tượng Phật bà Quán Thế Âm.

Sau đó , vì nhiều lý do , lễ hội không được tổ chức trong một thời gian khá dài. Mãi đến ngày vía đức Phật bà Quan Thế Âm vào năm 1991 ( 19/2 năm Tân Mùi ) , lễ hội Quán Thế Âm mới được Cứu vãn trở lại.

Lễ hội Quán Thế Âm là một lời cầu nguyện cho quốc thái dân an , cho mưa hòa gió thuận; là dịp để công chúng , mọi giới chan hòa trong khí trời hội hè, soi mình vào bản sắc văn hóa dân tộc để ngày càng sống đẹp hơn. Hàng năm, du khách đi du lịch Đà Nẵng vào ngày 19.2 Âm lịch , sẽ được tham gia  lễ hội. Lễ hội Quán Thế Âm diễn ra trong 3 ngày , bao gồm hai phần: lễ và hội.

Lễ hội Cầu Ngư

Đã từ bao đời nay , lễ hội cá voi ( còn được gọi là lễ tế voi biển ) là lễ hội lớn nhất của ngư gia đô thị Đà Nẵng. Thờ phượng cá voi ở đây không chỉ được xem là sự tôn kính thần mà còn gắn liền với sự hưng vượng của cả làng cá. ‘Ông’ là tiếng gọi tôn kính của ngư gia dành riêng cho voi biển , loài cá thường giúp họ vượt qua tai nạn khi linh đinh trên biển cả. Mỗi khi có voi biển bị nạn dạt vào bờ biển ( ngư gia gọi là ‘Ông lụy’ , người hàng đầu phát hiện sẽ đứng ra làm trưởng nam , đảm đương nhiệm vụ lo tống táng ‘Ông’ nghiêm mật. Hàng năm , thường là sau khi ăn Tết xong , như dân tổ chức lễ tế cá voi lồng ghép dưới hình thức lễ hội Cầu ngư và lễ xuất ngũ đánh bắt vụ cá nam. Tại Đà Nẵng , lễ hội Cầu ngư được tổ chức ở những vùng ven biển như Mân Thái , Thọ Quang , Thanh Lộc Đán , Xuân Hà , Hòa Hiệp…

Lễ hội đình làng An Hải

Làng An Hải ngày trước thuộc xã An Phúc , huyện Diên Phước , tỉnh Quảng Nam , nay thuộc phường An Hải Tây , quận Sơn Trà , đô thị Đà Nẵng. Mảnh đất phía đông sông Hàn này đã một thời được các vua nhà Nguyễn cho xây dựng thành trì – gọi là thành An Hải , cùng với thành Điện Hải ở phía tây giữ nhiệm vụ gác canh cảng biển Đà Nẵng. Sau đợt tiến công của liên quân Pháp – Tây Ban Nha vào rạng sáng ngày 1/09/1858 vào Đà Nẵng , thành An Hải và Điện Hải đã bị hư hại nặng. Đến nay , mặc dầu vết tích thành An Hải Đại khái không còn nữa , nhưng dấu ấn của cuộc kháng chiến hào hùng ngày xửa ngày xưa Vẫn cất giữ trong lòng người dân bao thế hệ qua câu chuyện truyền khẩu.

Năm 2000 , lễ hội đình làng An Hải được Cứu vãn , nhắc mọi ngườì quay về một thời hào hùng ấy. Lễ hội đình làng An Hải được tổ chức vào ngày thu tế hàng năm , 10-8 âm lịch. Sau lễ thỉnh văn mở đầu lễ hội tại đình , công chúng đổ xô ra giang biên để xem thi lắc thúng – một môn thể thao mang đậm sắc thái sinh hoạt vùng biển.

Advertisement