Cơm gà Đà Nẵng

Miền Trung nổi tiếng bởi cái nắng, cái gió, cái quanh co của những con đường sơn thủy. Người miền Trung đối diện với cuộc sống như thế nên thành ra cũng khác cả miền Bắc lẫn miền Nam, khác từ cách sống chịu thương chịu khó, giọng nói nặn mà cái tình nồng nàn, cả món ăn lúc nào cũng cay cay, mằn mặn.

Dọc dải đất miềnTrung, món ngon không thiếu nhưng có một món ăn du khách không thể nào bỏ qua khi về Tam Kỳ – Quảng Nam hay Đà Nẵng. Đó là Cơm Gà Quảng Nam.Không quá cao sang như tô Cao Lầu trong phố cổ, cũng không quá kén người ăn, Cơm gà Quảng Nam mang đậm phong vị của người miền Trung và đậm đà bản sắc dân tộc từ xa xưa.

Gà Quảng Nam phải vất vả bới sục tìm thức ăn từ những khoảng đất nóng bỏng của miền Trung nên thịt chắc, da mỏng. Thịt gà có nhiều cách chế biến. Cách phổ  biến nhất là luộc  rồi xé nhỏ, bóp thấu với hành tây, lá chanh xắt nhuyễn, thêm một ít rau răm. Dọn đĩa cơm gà lên, bạn sẽ ngạc nhiên vì những hạt cơm vàng ươm, bóng mượt.

com-ga-da-nang

cơm gà đà nẵngg

Vị béo ngậy và màu sắc của cơm là do được nấu chín bởi nước luộc gà. Cơm gà ăn với nước mắm được pha theo một cách riêng, không quá mặn, cũng không quá ngọt, kèm theo đĩa cơm là món dưa bóp chua chua, cay cay, giòn ngọt. Chính vì thế, thực khách không  thấy ngấy vị béo mà món ăn lại ngon hơn, hấp dẫn hơn.

Dù chế biến theo cách nào, cơm gà Quảng Nam luôn luôn được nấu từ nước luộc gà. Thứ nước sánh lớp mỡ vàng óng, khiến cho hạt cơm cũng bóng mượt và ngon mắt. Dọn kèm với cơm bao giờ cũng đúng điệu “con gà cục tác lá chanh”, có kèm lá chanh xắt nhuyễn.

Dĩa cơm gà vàng ươm, dù gà xé nhỏ hay chặt miếng, cũng có màu xanh và vị hăng hăng của lá chanh, vị mặn mặn của nước mắm hay nước tương, vị chua chua của đĩa dưa chua, và cái cay của những lát ớt xắt nhuyễn trên mặt cơm. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo ra món Cơm gà Đà Nẵng rất riêng của miền Trung nắng gió. Người miền Trung làm ra món cơm gà, ăn theo cái thích nghi của cuộc sống nhưng ta vẫn bắt gặp hình ảnh hết sức gần gũi, dân dã: “con gà cục tác lá chanh”. Chính vì thế mà người dân xứ Quảng lúc nào cũng tự hào với món cơm này!

Advertisement