Chùa Long Sơn- Điểm đến du lịch nổi tiếng tại Nha Trang

Nói đến cảnh đẹp Nha Trang không thể không nói đến một nơi tâm linh đó chính là chùa Long Sơn. Có thể nói, Chùa Long Sơn với tượng Kim Thân Phật Tổ chính là biểu tượng cho cái đẹp của  thành phố Nha Trang nên thơ.

Chùa Long Sơn Nha Trang

Chùa Long Sơn Nha Trang

Nằm tọa lạc ở số 20 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, dưới chân đồi Trại Thủy…. Ngắm nhìn toàn cảnh chùa Long Sơn, ta thấy nơi đây có địa thế rất đẹp, thuận tiện cho khách tham quan. Chùa được đặt trên một khu đất cao, cây cối xanh tươi tỏa bóng mát. Mặc dù chùa nằm bên cạnh đường giao thông với phố xá đông đúc nhưng nơi đây vẫn giữ được vẻ thâm u, tĩnh mịch. Cùng những dãy nhà làm học viện, văn phòng, tạo hợp với ngôi chùa đồ sộ, tất cả hợp thành một cấu trúc hoàn chỉnh ẩn bóng dưới tán lá cây Bồ đề cao lớn, sum suê cây kiểng bao quanh toả che bóng mát.
Ban đầu, chùa chỉ là một căn nhà mái tranh với vách lá nằm trên đỉnh đồi Trại Thủy (nay là Phật Trắng) và được gọi là Đăng Sơn tự. Vào Canh Tý 1900, chùa đã bị sập hoàn toàn sau trận bão mạnh, chính vì vậy tổ khai sơn chùa quyết định dời chùa xuống chân đồi Trại Thủy như bạn thấy ngày nay. Khi quyết định dời xuống chân đồi, Hoà Thượng Ngộ Chí cho xây ngôi chùa nhỏ chỉ một gian với hai chái sau đó đổi tên chùa từ Đăng Sơn tự thành Long Sơn tự….

Bài viết bạn có thể tham khảo thêm: Tour du lịch Nha Trang 5 ngày 4 đêm

Tượng phật trắng ở chùa Long Sơn Nha Trang

Tượng phật trắng ở chùa Long Sơn Nha Trang

Năm 1936 với di nguyện của Hoà Thượng Ngộ Chí, gia tộc họ Nguyễn đã hiến toàn bộ tài sản của chùa Long Sơn cho Hội An Nam Phật học để làm trụ sở chính với nhiệm vụ là chấn hưng Phật giáo Khánh Hòa. Và từ đó cho đến nay chùa trở thành trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa. Đến năm Bảo Đại thứ 14(1938), chùa được vua ban cho “Sắc tứ Long Sơn tự”…. Điều đó chứng tỏ, và Long Sơn đã trở thành một ngôi chùa danh tiếng, có phạm vi ảnh hưởng rộng trong đời sống tinh thần người dân và Phật tử  tỉnh Khánh Hòa.

Từ chùa chính, nếu bạn muốn lên pho tượng Kim Thân Phật Tổ phải đi lên 193 bậc tam cấp. Khi đến bậc thứ 44 bạn sẽ được tham quan tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn dài 17 m, và độ cao 5 m, đằng sau tượng còn có bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử túc trực niệm phật. Tượng được hoàn thành năm 2003…. Sau đó tiếp tục hành trình bạn sẽ đến tượng Kim Thân Phật Tổ (hay còn gọi là Phật trắng) ngự trên đỉnh đồi. Cấu trúc của pho tượng chính là Đức Phật đang ngồi thuyết pháp, tượng cao 24 mét, tính từ đế lên 21 mét và đài sen 7 mét, tại một khu vực trước ngay điểm nhìn khi bạn đến thăm Chùa.

 

Advertisement