Tìm hiểu về người H’Mông ở Sapa

Thị trấn Sapa, Lào Cai thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam. Nơi đây có rất nhiều dân tộc sinh sống, mỗi dân tộc lại có một nét đặc trưng riêng. Ở Sapa người Mông sống ở đây đông nhất, chiếm hơn 50% dân số, đặc biệt là bản Cát Cát chỉ các Sapa khoảng 2 km.

Hãy tìm cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về con người nơi đây trước khi đi du lịch Sapa Lào Cai giá rẻ

Những nét khái quát nhất về đồng bào người H’Mông Sapa

Nguồn gốc

Người H’Mông có nguồn gốc từ Trung Quốc, do mâu thuẫn với tộc người Hán mà người Mông đã di cư về phía Nam để sinh sống. Đến nay, người Mông sống ở Sapa được cho là khoảng 300 năm về trước.

Nét đẹp dịu hiện của người con gái H'Mông Sapa

Nét đẹp dịu hiện của người con gái H’Mông Sapa

Do người H’Mông từ xưa đã rất giỏi trồng lúa nước nên dù ở nơi đồi núi, đất đai khô cằn, người Mông vẫn ngày đêm miệt mài, sáng tạo tạo thành những cánh đồng lúa hình bậc thang tuyệt đẹp. Ruộng bậc thang ở đây được vinh danh là ruộng bậc thang lớn nhất thế giới, thực sự đáng tự hào. Đây là vĩ cảnh được cho là đẹp nhất vùng Tây Bắc mà có lẽ khách du lịch Sapa mùa hè nào cũng muốn ít nhất được 1 lần chiêm ngưỡng.

Trang phục

Người Mông ở Sapa chủ yếu là người Mông đen nên còn được gọi với cái tên khác là người H’Mông Sapa. Trang phục của họ là màu đen để phân biệt với các người Mông khác như H’Mông hoa, H’Mông trắng,.. Đàn ông mặc quần đen hoặc màu chàm, áo cánh ngắn, bên ngoài khoác áo không có tay dài qua mông. Họ có mũ đội đầu thường được đính thêm các đồng tiền lủng lẳng hoặc đôi khi được thêu thêm hình hoa văn. Đàn bà mặc áo đen có thắt lưng thường được thêu thêm nhiều hoa văn thú vị, tự nhiên. Bên ngoài khoác áo không tay dài đến đầu gối được thêu hoa văn rất đẹp, phụ nữ Mông cũng đội mũ có vành tựa như một cục giấy. Họ không mặc váy, họ mặc quần đến bắp chân, sau đó cuốn vải quanh bắp chân và đi giày.

Du khách cùng tham gia lễ hội Gầu tào của người H'Mông Sapa

Du khách cùng tham gia lễ hội Gầu tào của người H’Mông Sapa

Nghề truyền thống

Ngoài nghề trồng lúa nước, làm nông nghiệp, người H’Mông ở đây còn nổi tiếng với nghề thêu dệt thổ cẩm, kỹ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong, ghép vải. Nghề thêu dệt ở đây đã có từ rất lâu, con gái Mông cũng rất giỏi trong việc này, ngoài lúc đi lên rừng, đi làm rẫy họ lại gắn mình với khung dệt, đường kim, mũi chỉ hay nhuộm chàm.

Văn hóa

Ngoài ra, Người Mông Sapa còn rất yêu văn học, nghệ thuật. Tuy những tác phẩm của họ thường không lưu giữ lại thành những văn bản chữ viết như người miền xuôi nhưng lại luôn được lưu giữ qua văn hóa truyền miệng. Đi tour sapa 2 ngày 3 đêm du khách có thể nghe nhiều những câu chuyện cổ tích, những câu chuyện thần thoại về những anh hùng, những con vật trong rừng sâu, nhất là hổ. Họ còn thể hiện tình yêu nghệ thuật ấy thông qua các bài hát, thông qua các khúc tình ca, câu hát giao duyên như “tiếng hát tình yêu”, “tiếng hát cưới xin”,… Họ hát khi đi làm, khi đi chơi, khi lễ hội,… tiếng hát lời ca như thể hiện tấm lòng giản dị của những người dân bản ở Sapa.

Du khách cùng tham gia lễ hội Gầu tào của người H'Mông Sapa

Du khách cùng tham gia lễ hội Gầu tào của người H’Mông Sapa

Người H’Mông Sapa có rất nhiều những lễ hội đặc biệt thể hiện được bản sắc văn hóa riêng của họ như lễ Tết nhảy, lễ hội Gầu tào, Tết cổ truyền của người Mông…

Ngoài ra, ẩm thực của họ cũng sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng ấn tượng với rất nhiều những món ăn độc đáo như món nhái ôm măng, món thắng cố, món mèn mén, rượu ngô, đậu xị,…

Còn rất nhiều điều thú vị về tộc người Mông Sapa, hãy đi tour Sapa 3 ngày 4 đêm và trải nghiệm, khám phá thêm nhé!

 >>>Bạn có thể quan tâm: Tin du lịch

Advertisement